Các thiết bị cho 1 đoàn làm phim chuyên nghiệp

Apr 16,2018

Các thiết bị cho 1 đoàn làm phim chuyên nghiệp

Có rất nhiều thứ cần chuẩn bị trước khi quay phim quảng cáo, quay phim doanh nghiệp,.. Khâu quan trọng nhất không thể không kể đến việc chuẩn bị, setup các thiết bị. Các thiết bị cho đoàn làm phim chuyên nghiệp cần phải có sẽ gồm nhiều loại thiết bị khác nhau, mới có thể mang đến những thước phim hoàn hảo và chất lượng.

Một cảnh quay được Ekip của DGL MEDIA VIET NAM dàn dựng tại hiện trường phim quảng cáo

Máy quay phim chuyên nghiệp

Thiết bị đầu tiên có thể kể đến là máy quay phim, ống kính chuyên nghiệp là lựa chọn không thể thiếu trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp. Với máy quay phim chất lượng  sẽ cho ra đời những thước phim với chất lượng cao, hình ảnh thực, sống động. 

Các dòng máy quay phim thường được sử dụng có thể kể đến từ cao cấp tới phổ thông: ARRI, RED,CANON EOS C500, BlACKMAGIC, SONY 7R 1.2.3, SONY A7S 1.2.3, CANON 6D, 5D, Sony PXW-FS7M2 XDCAM, Sony PXW-X160 XDCAM,…. .

Tùy vào kinh phí đầu tư cho thiết bị cũng như các dự án thường xuyên thực hiện là gì, mà đoàn làm phim có thể sắm những loại máy quay phim phù hợp nhất.

Những thiết bị hỗ trợ quay phim

Trong các thiết bị làm phim chuyên nghiệp, ngoài máy quay chính sẽ có thêm nhiều thiết bị hỗ trợ quay phim không thể thiếu.

Có thể kể đến: tripop, khung đỡ, rig,ray, boom cẩu, slider,…

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vai trò của từng loại phụ kiện này qua nội dung dưới đây.

  • Giá đỡ Tripod ( Chân Máy)

Giá đỡ là một phụ kiện cần thiết cho những chiếc máy quay phim, nhất là các dòng máy quay phim cỡ lớn.

Giá đỡ Tripod là dạng giá đỡ 3 chân có nhiệm vụ chống rung, tránh trường hợp cảnh quay bị nhòe, mờ hình ảnh. Bên cạnh có, còn giúp người chụp không bị mỏi tay khi cầm máy quay trong một thời gian dài.

Chính vì vậy, khi nói tới các thiết bị cho 1 đoàn làm phim chuyên nghiệp thì không thể không nhắc tới phụ kiện này.

Ưu điểm của thiết bị hỗ trợ quay phim này là chắc chắn, có thể thay đổi độ cao linh hoạt, pan theo nhân vật dể dàng

Với bất kỳ một đoàn làm phim chuyên nghiệp nào thì giá đỡ sẽ là một lựa chọn không thể thiếu bởi việc mang lại lợi ích to lớn.

  • Slider - Ray trượt

Để có những video quảng cáo, phim doanh nghiệp,… mượt như những thước phim của Hollywood, thì sử dụng Slider, Ray trượt là một điều vô cùng cần thiết.

Slider có vai trò giúp người quay phim di chuyển camera một cách nhẹ nhàng, đem tới những cảnh quay có sự chuyển động mượt mà. Chính vì vậy, khi nói tới các thiết bị cho 1 đoàn làm phim chuyên nghiệp thì không thể không nhắc tới phụ kiện này

Hiện nay, có những loại slide cam được sử dụng phổ biến như: slider điện, slider cơ, slider thanh, dolly slider,.. .

  • Steadicam, Gimbal

Đây là những thiết bị chống rung không thể thiếu trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp.

Đây là các công cụ chống rung nhưng lại thuận tiện trong việc di động để caramen di chuyển theo chủ thể. Gimbal giúp tạo nên những chuyển động độc đáo cho cảnh quay.

Ưu điểm của thiết bị này là có thiết kế vừa tay cầm, phần mút áo giáp bên ngoài tạo êm cho người sử dụng đồng thời chống trơn trượt khi sử dụng.

  • BOOM CẨU ĐIỆN KẾT HỢP CHỐNG RUNG ĐIỆN CAO CẤP

Đây là những thiết bị chống rung đặc biệt  kết hợp boom điện trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp.

Thiết bị này tạo những cú máy chuyên nghiệp như từ dưới lên cao ấn tượng và độc đáo, hay những góc máy mà thiết bị khác ko thể với tới được. Ở Việt nam có vài đoàn làm phim đã sử dụng thiết bị này cho việc quay phim điện ảnh, hay làm phim quảng cáo với chi phí hàng tỷ đồng cho 1 cú máy.

  • Thiết bị thu âm

Trong các thiết bị cho một đoàn làm phim chuyên nghiệp chắc chắn không thể không có thiết bị thu âm và mic boom/mic, mic cầm tay, mic không dây, mic định hướng ...

Thu tiếng trực tiếp từ cảnh quay sẽ cần chuẩn bị những bộ mic chất lượng, tiêu chuẩn mới có thể cho lại âm thanh chân thực và hay nhất.

Trên đây là một số thiết bị cho một đoàn làm phim chuyên nghiệp, tất nhiên sẽ còn rất nhiều những thiết bị khác cần có nữa, nhưng trên đây là các thiết bị cơ bản để giúp đoàn làm phim có thể tạo nên những thước phim chất lượng và chuyên nghiệp, đồng thời “chinh chiến” được nhiều thể loại phim khác nhau.

DGL MEDIA VIET NAM - Truyền thông xanh

Là đơn vị chuyên sản xuất nội dung truyền thông, marketing như: Phim, Ảnh, Diễn họa 3D, 360VR tour, Tour teambuiding, Event, Content PR, Dịch vụ báo chí, Truyền hình, Chiến lược truyền thông, Tư vấn thiết kế định hướng phát triển thương hiệu .... HOTLINE: 0915667617 (Mr LÊ ĐỨC)   

 

COMMENTS(0)