Dự án Vr360

  • Đơn vị: Chùa Vồm
  • Địa chỉ: Thanh Hóa
  • Website: https://chuavom.vn/
  • Thực hiện bởi: DGL MEDIA VIETNAM

Vr360- Chùa vồm - Thanh Hóa

Chùa Vồm ở phường Thiệu Khánh, Thành phố Thanh Hóa là tên gọi nôm của dân gian, còn tên chữ Hán của chùa là “Đại Hùng tự và Đại Khánh tự”. được xây dựng ở chân núi Bàn A vào năm Quang Thuận (1460) dưới triều Vua Lê Thánh Tông

Chùa Vồm hay còn gọi là chùa Đại Hùng xây dựng ngay chân núi Bàn A trầm mặc, cổ kính.

Trong khuôn viên chùa hiện còn lưu giữ nhiều di vật, dấu tích có giá trị về văn hóa, lịch sử như: Tượng Phật A Di Đà cao 6m, rộng 3,2m được khắc trực tiếp vào vách đá từ thế kỉ XVII.

Tiền đường gồm 7 gian (5 gian chính và 2 gian chái)

Núi Bàn A được hợp thành từ hai ngọn núi là núi Vồm và núi Bằng Trình nổi tiếng Xứ Thanh với hình thù và màu sắc rất đẹp.

Nơi đây gắn với truyền thuyết về cuộc chiến giữa ông Vồm – nhân vật trong thần thoại xưa ở xứ Thanh, có sức khỏe phi thường, có công đào sông, đắp núi, lập ấp với ông Bưng – tức Lê Phụng Hiểu, một danh tướng thời Lý được Nhân dân huyền thoại hóa.

Đứng trên đỉnh núi Bàn A có thể nhìn ngắm ngã Ba Đầu (nơi hợp lưu giữa 2 con sông lớn của Thanh Hóa là sông Mã và sông Chu). Chính vùng tam giác hạ lưu châu thổ sông Mã, sông Chu này là nơi hội tụ, chứng kiến biết bao biến động của lịch sử trên mảnh đất xứ Thanh này.

Núi Bàn A là ngọn núi nổi tiếng xứ Thanh có hình thù đặc sắc.

Nhiều bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, cảnh vật núi Bàn A được cổ nhân khắc vào vách núi.

Ngay gần bàn a sơn, cầu phao Vồm vắt ngang dòng nước, nối đôi bờ.

Xa xa là núi Đọ sừng sững – nơi còn lưu dấu tích của người nguyên thủy.

Đứng trên đỉnh Bàn A sơn phóng tầm mắt ra xa có thể mặc sức nhìn ngắm những xóm làng thanh bình, trù phú.

Chùa Vồm cùng với núi Bàn A là loại hình di tích thắng cảnh và kiến trúc nghệ thuật, thể hiện trí tuệ, sự tài hoa, khéo léo của người xưa, được xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh năm 2011.

 

DGL MEDIA VIET NAM

Là đơn vị chuyên sản xuất nội dung truyền thông, marketing như: Phim, Ảnh, Diễn họa 3D, 360VR tour, Tour teambuiding, Event, Content PR, Dịch vụ báo chí, Truyền hình, Chiến lược truyền thông, Tư vấn thiết kế định hướng phát triển thương hiệu .... HOTLINE: 0915667617 (Mr LÊ ĐỨC)